10 Lý Do mà bất kỳ ai cũng nên học THIỀN

10 Lý Do mà bất kỳ ai cũng nên học  THIỀN

\

Sự phổ biến của thiền ngày càng tăng khi nhiều người khám phá lợi ích của nó.

Thiền là một quá trình rèn luyện tâm trí của bạn để tập trung và chuyển hướng suy nghĩ của bạn.
Mọi người sử dụng thực hành Thiền để phát triển các thói quen và cảm xúc có lợi, chẳng hạn như tâm trạng và quan điểm tích cực,tính kỷ luật tự giác, cuộc sống lành mạnh.
Bài viết này chia sẻ 10 lợi ích của thiền giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về 1 cách kiểm soát vận mệnh của đời Bạn.

1. Giảm căng thẳng

Giảm căng thẳng là một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người tìm tới thiền.
Thông thường, căng thẳng về tinh thần và thể chất làm tăng mức độ hormone căng thẳng cortisol. Điều này tạo ra nhiều tác động có hại của căng thẳng, chẳng hạn như giải phóng các hóa chất thúc đẩy viêm được gọi là cytokine.
Những tác động này có thể làm gián đoạn giấc ngủ, thúc đẩy trầm cảm và lo lắng, tăng huyết áp và góp phần vào sự mệt mỏi và suy nghĩ nhiều.

2. Gia tăng cảm xúc tốt

Một số bài thiền cũng có thể giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. giúp bạn phát triển sự hiểu biết mạnh mẽ hơn về bản thân,

Khi bạn có được nhận thức tốt hơn về thói quen suy nghĩ của mình, bạn có thể điều khiển chúng theo chiều hướng  mang tính xây dựng hơn .

Tập Thiền chuyên tâm có thể giúp bạn “biết chính mình”. Đây có thể là điểm khởi đầu để thực hiện các thay đổi tích cực khác ví dụ như giảm cảm giác cô đơn, tăng cảm xúc yêu đời.

3 Cải thiện Trí nhớ

Ngoài việc chống lại chứng mất trí nhớ bình thường liên quan đến tuổi tác, thiền ít nhất có thể cải thiện một phần trí nhớ ở những bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ.

4. Thiền có thể tạo ra Lòng Tốt

Một số loại thiền có thể đặc biệt làm tăng cảm xúc và hành động tích cực đối với bản thân và những người khác.
Một phương pháp thiền còn được gọi là thiền chánh niệm, bắt đầu bằng việc phát triển những suy nghĩ và cảm xúc tử tế đối với bản thân.
Thông qua thực hành, mọi người học cách mở rộng lòng tốt và sự tha thứ này ra bên ngoài, đầu tiên là cho bạn bè, sau đó là người quen và cuối cùng là kẻ thù.
Một nhóm nghiên cứu khác cho thấy những cảm xúc tích cực mà mọi người phát triển thông qua thiền chánh niệm có thể cải thiện sự lo lắng xã hội, giảm xung đột hôn nhân và giúp kiểm soát cơn giận.
Những lợi ích này dường như cũng tích lũy theo thời gian với thực hành thiền định chánh niệm Chánh niệm, hay thiền từ bi, là một phương pháp phát triển cảm xúc tích cực, trước tiên là về bản thân và sau đó là đối với người khác.
Chánh niệm làm tăng tính tích cực, sự đồng cảm và hành vi từ bi đối với người khác

5 . Chống Nghiện hiệu quả

Có thể giúp chống lại nghiện game, thuốc,rượu…..
Kỷ luật tinh thần bạn có thể phát triển thông qua thiền định có thể giúp bạn phá vỡ sự phụ thuộc bằng cách tăng khả năng tự kiểm soát và nhận thức về các tác nhân gây ra hành vi gây nghiện
Một số Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền có thể giúp mọi người học cách chuyển hướng sự chú ý của họ, tăng sức mạnh ý chí, kiểm soát cảm xúc và tăng sự hiểu biết về nguyên nhân đằng sau hành vi gây nghiện của họ.

6. Giảm Thèm ăn không kiểm soát

Thiền cũng có thể giúp bạn kiểm soát cảm giác thèm ăn. Một đánh giá của 14 nghiên cứu cho thấy thiền chánh niệm đã giúp những người tham gia giảm ăn uống theo cảm xúc và say sưa .
Ta có thể thấy những người tập thiền lâu năm đều có xu hướng ăn chay mà họ vẫn khỏe mạnh, không phải  tôi hướng mọi người ăn chay mà tôi chỉ ra rằng tập thiền thì họ sẽ kiểm soát chủ động được việc ăn uống, tìm ra thức ăn phù hợp với cơ thê mình.

7. Cải thiện giấc ngủ

Một nửa dân số sẽ sớm phải vật lộn với chứng mất ngủ.Những người tham gia thiền đã ngủ sớm hơn và ngủ lâu hơn, so với những người không thiền Các kỹ thuật thiền định có thể giúp bạn thư giãn và kiểm soát những suy nghĩ “chạy trốn” có thể cản trở giấc ngủ.
Điều này có thể rút ngắn thời gian ngủ và tăng chất lượng giấc ngủ.

8. Giúp kiểm soát Huyết áp và cơn đau

Thiền có thể làm giảm nhận thức về cơn đau trong não. Thiền cũng có thể cải thiện sức khỏe thể chất bằng cách giảm căng thẳng cho tim.Huyết áp cao khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu, điều này có thể dẫn đến chức năng tim kém.
Huyết áp cao cũng góp phần gây xơ vữa động mạch, hoặc thu hẹp các động mạch, có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

9. Bạn có thể thiền bất cứ nơi nào

Mọi người thực hành nhiều hình thức thiền khác nhau, hầu hết trong số đó không yêu cầu thiết bị chuyên dụng hoặc không gian. Bạn có thể thực hành chỉ với một vài phút mỗi ngày.
Nếu bạn muốn bắt đầu thiền, hãy thử chọn một hình thức thiền dựa trên những gì bạn muốn thoát khỏi nó.

10. Có hai phong cách thiền chính:

Thiền tập trung chú ý: Tập trung sự chú ý vào một đối tượng, suy nghĩ, âm thanh hoặc hình dung.
Nó nhấn mạnh việc gạt bỏ tâm trí chú ý và mất tập trung của bạn. Thiền có thể tập trung vào hơi thở, một câu thần chú hoặc một âm thanh êm dịu.
Thiền giám sát mở: Khuyến khích mở rộng nhận thức về tất cả các khía cạnh của môi trường của bạn, rèn luyện suy nghĩ và ý thức về bản thân.
Nó có thể bao gồm nhận thức về suy nghĩ, cảm xúc hoặc xung động mà bạn thường có thể cố gắng kìm nén.
Để tìm ra phong cách nào bạn thích nhất, hãy xem nhiều bài tập thiền có hướng dẫn miễn phí do Bác Sỹ Tâm Linh Cường Vũ cung cấp.
Chúng là một phương pháp tuyệt vời giúp bạn tìm một phương pháp Thiền phù hợp với bạn.
Nếu môi trường làm việc và ở nhà thường xuyên của bạn không cho phép thời gian một mình yên tĩnh, nhất quán, hãy xem xét tham gia vào một lớp học Thiền. khi đó bạn có cộng đồng cùng giúp nhau để hoàn thiện bản thân.
Ngoài ra, hãy cân nhắc đặt báo thức sớm vài phút để tận dụng thời gian yên tĩnh vào buổi sáng.
Điều này có thể giúp bạn phát triển một thói quen tích cực và cho phép bạn bắt đầu ngày mới đầy năng lượng.

TÓM LƯỢC:

Nếu bạn quan tâm đến việc kết hợp thiền vào thói quen của mình, hãy thử một vài phương pháp khác nhau và xem xét các bài tập được hướng dẫn để bắt đầu với một bài phù hợp với bạn.
Điểm mấu chốtThiền là điều ai cũng có thể làm để cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc.
Bạn có thể làm điều đó ở bất cứ đâu, mà không cần thiết bị đặc biệt
Ngoài ra, các khóa thiền và các nhóm hỗ trợ luôn có sẵn, những người này hoạt động vì môi trường sống, nên không có tư lợi ở đây.
Có rất nhiều phương pháp Thiền khác nhau, mỗi phương pháp đều có những điểm mạnh và lợi ích khác nhau.
Bạn chọn 1 phương pháp phù hợp với mục tiêu của bạn là một cách tuyệt vời để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn, ngay cả khi bạn chỉ có vài phút để thực hiện nó mỗi ngày.Chúc Bạn Bình an (Bác sĩ Tâm Linh Cường Vũ)

 

Add Comment